Xin phép xây dựng là gì?

Trước khi tiến hành xây dựng các công trình… thì trước khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, vậy giấy phép xây dựng là gì? có nội dung gì? xin giấy phép xây dựng ở đâu?

Xin phép xây dựng Chung cư Quân Khu 7 – Bộ Quốc Phòng

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho các tổ chức, cá nhân được phép xây dựng nhà ở, công trình,…Đây là văn bản mang tính chất xác định tính hợp pháp của chủ thể tiến hành xây dựng.

Tại sao phải xin phép xây dựng?

Mục đích xin phép xây dựng là: Ngôi nhà của bạn dự định xây có hợp pháp hay không? Về kích thước đất trong sổ đỏ, về quyền sở hữu chính chủ, về quy hoạch đô thị : chiều cao nhà, ban công đua ra, thoát nước công trình, cửa sổ mở có sang nhà hàng xóm không, móng nhà có ảnh hưởng đến các nhà hàng xóm không …Mục đích là để tránh các kiện tụng liên quan khi bạn xây nhà.

Xin phép xây dựng Nghĩa trang sinh thái Bắc Phan Thiết

Ruộng là đất nông nghiệp, nếu đất đấy chưa chuyển đổi thì không được phép xây dựng. Các nhà chức năng sẽ tiến hành phá dỡ nếu bạn cố tình xây dựng.

Hầu hết các công trình xây dựng đều cần xin phép thi công xây dựng, tuy nhiên cũng có một số trường hợp tổ chức, cá nhân được tiến hành xây dựng mà không cần phải có giấy phép như các công trình thuộc bí mật quốc gia, các công trình nhỏ lẻ ở vùng sâu vùng xa,…

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm những gì?

– Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình thi công xây dựng có quy mô lớn, công trình có kiến trúc đặc thù, công trình tôn giáo và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính do mình quản lý theo quy định của Chính phủ.

– Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng trong đô thị, các trung tâm cụm xã thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 Điều này.

– Uỷ ban nhân dân cấp xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, những điểm dân cư theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp huyện phải cấp giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Nội dung giấy phép xây dựng gồm những quy định về từng công trình cụ thể

Giấy phép xây dựng nhà ở nói riêng và công trình xây dựng nói chung bao gồm những nội dung sau:

a) Địa điểm, vị trí xây dựng công trình, tuyến xây dựng công trình;

b) Loại, cấp công trình;

c) Cốt xây dựng công trình;

d) Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng;

đ) Bảo vệ môi trường và an toàn công trình;

e) Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp trong đô thị ngoài các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d và đ khoản 1 Điều này còn phải có nội dung về diện tích xây dựng công trình, chiều cao từng tầng, chiều cao tối đa toàn công trình, màu sắc công trình;

Xin phép xây dựng Sân golf Cam Ranh, Khánh Hòa

g) Những nội dung khác quy định đối với từng loại công trình;

h) Hiệu lực của giấy phép.

Chính phủ quy định cụ thể về việc xin giấy phép xây dựng nhà ở, công trình.

ACCCo với lĩnh vực hoạt động chính: Quản lý dự án, Thẩm tra dự toán, Thẩm tra thiết kế, Thi công xây dựng, Thiết kế kết cấu, Thiết kế nhà xưởng, Thiết kế nội thất, Tư vấn đầu tư, Tư vấn giám sát, Quy hoạch đô thị, Tư vấn thiết kế, Xin phép xây dựng,…