<

Chung cư A1CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư B1B2 CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư D2CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư VP2VP4 Bán đảo linh đàm | Chung cư HUD3 Nguyễn Đức Cảnh | Chung cư New Skyline Văn Quán

Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành Xây dựng: Gắng lo Tết ấm cho công nhân

[Accco] - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, nhưng đi đâu phóng viên (PV) cũng nghe râm ran câu chuyện lương, thưởng Tết này. Câu chuyện cứ ngỡ “xưa như trái đất” thế nhưng vẫn luôn “thời sự” đối với người lao động (NLĐ).


Nhiều DN vừa và nhỏ ngành Xây dựng cố gắng thưởng 1 tháng lương cho người lao động Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Để công nhân không “sợ” Tết

Theo ghi nhận của PV đến thời điểm này, vẫn còn nhiều DN trên địa bàn TP Hà Nội vẫn cố giữ “im lặng” chuyện thưởng Tết cho công nhân. Việc DN “giữ bí mật” này khiến cho hàng ngàn NLĐ không khỏi lo lắng, trông ngóng.

Câu chuyện thưởng Tết đang được NLĐ quan tâm nhất sau một năm làm việc, dù ít hay nhiều hoặc chỉ mang tính tượng trưng cũng mang lại niềm vui không nhỏ. Ở khía cạnh khác, thưởng Tết là hình thức thắt chặt thêm mối quan hệ lâu bền giữa chủ sử dụng lao động và người công nhân. Chính vì thế, để chia sẻ gánh nặng cùng NLĐ, các ông chủ DN cũng sẽ cố gắng cân đối để có thưởng Tết, ít nhất là một tháng lương cơ bản.

Ông Tô Văn Năm - Tổng giám đốc Cty CP Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam cho biết: Cty đã có kế hoạch thưởng Tết cho anh em công nhân, năm nay Cty thưởng lương tháng thứ 13. Đối với những ai ở xa Cty đều hỗ trợ tiền tàu, xe để người lao động về sum vầy với gia đình. Vậy nên, anh em hãy yên tâm về nghỉ Tết với gia đình, Cty sẽ hỗ trợ mọi mặt đối với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2014, thị trường BĐS đã có dấu hiệu hồi phục, nhưng nhiều DN kinh doanh khó khăn, tuy nhiên vẫn có DN xây dựng lâm vào tình trạng “khốn cùng”. Một giám đốc Cty BĐS ở Hà Nội cho hay: Với đặc thù công việc là môi giới sản phẩm của thị trường, năm nay Cty có mức thưởng Tết theo một sàn chung khoảng 3 - 4 triệu đồng, sau đó tiền thưởng Tết sẽ nhích dần theo kết quả làm việc của từng cá nhân NLĐ.

Cũng với nhận định trên, ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Cty CP Sumi chuyên sản xuất cửa nhựa, cửa lõi thép (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, để anh em công nhân không sợ Tết, ban lãnh đạo Cty phải nhặt từng hợp đồng, ai ai cũng phải gắng sức tìm mối làm ăn. Theo kế hoạch, thưởng Tết 2015 sẽ bằng với năm 2014, đó là sự cố gắng không mệt mỏi của chúng tôi rồi”.

“Để công nhân yên tâm làm việc, tuy còn gặp nhiều khó khăn, Cty vẫn cố gắng thưởng Tết 2015 cho công nhân bằng năm 2014, tháng thứ 13 khoảng 4 - 5 triệu đồng”, một vị Phó giám đốc Cty Gạch không nung có trụ sở Hải Dương chia sẻ.

Thưởng Tết trung bình 1 tháng lương

“Về mức tiền thưởng Tết Nguyên đán năm 2015, hiện các số liệu báo cáo chưa đầy đủ, chưa phản ánh toàn diện và còn đang trong “kế hoạch”. Tuy nhiên mức phổ biến và bình quân là 5 triệu đồng cho Tết Nguyên đán, tương đương với 1 tháng lương và không nhỉnh hơn năm ngoái”, ông Tống Văn Lai - Phó vụ trưởng Vụ Lao động và tiền lương (Bộ LĐTB&XH) cho hay.

Theo TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, lương, thưởng người lao động là một trong những yếu tố thể hiện sức khỏe của nền kinh tế. Vì thế, việc nhiều Cty rơi vào tình cảnh chậm lương, nợ lương là vấn đề nghiêm trọng, cần phải có nghiên cứu cụ thể, phân tích rõ ràng để Nhà nước có sự can thiệp, điều chỉnh kịp thời.

Trả lời báo chí, ông Trần Văn Thực - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cho hay, thưởng Tết Ất Mùi 2015, theo báo cáo của các DN cho thấy, mức thưởng Tết thấp nhất chỉ là 500 nghìn đồng. Liên đoàn Lao động TP cùng hệ thống công đoàn, chính quyền các cấp đã huy động được khoảng 10 nghìn suất quà (500 nghìn đ/suất) để tặng quà Tết cho công nhân. Cùng với đó, TP sẽ tổ chức hàng trăm chuyến xe miễn phí để đưa khoảng 3.500 công nhân nghèo ở các tỉnh xa Hà Nội về quê đón Tết.

Theo: Baoxaydung.com.vn

 

ngon-ngu-tieng-viet        ngon-ngu-tieng-anh

GIỚI THIỆU

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Kiến Trúc & Xây Dựng TP.HCM (ACCCo) được thành lập từ tháng 9 năm 1975, tiền thân là Viện thiết kế thuộc Sở xây dựng TP.HCM, với đội ngũ hơn 300 kỹ sư, kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật ... tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đơn vị đã không ngừng phát triển để trở thành một trong những công ty hàng đầu ở Thành phồ Hồ Chí Minh về các dịch vụ tư vấn kiến trúc và xây dựng cho các công trình trong nước và nước ngoài. Hằng năm ACCCo thực hiện hơn 300 hợp đồng từ khảo sát địa chất, quy hoạch, thiết kế, xin phép đến tư vấn giám sát, quản lý dự án, thi công xây dựng, trang trí nội thất và chứng nhận chất lượng ... cho các dự án với tổng mức đầu tư hàng tỉ USD.

Hồ Sơ Năng Lực

ho-so-nang-luc-accco

Bảo vệ bởi DMCA

DMCA.com Protection Status


ACCCO TRÊN CÁC MẠNG XÃ HỘI: