<

Chung cư A1CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư B1B2 CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư D2CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư VP2VP4 Bán đảo linh đàm | Chung cư HUD3 Nguyễn Đức Cảnh | Chung cư New Skyline Văn Quán

Ghi nhận về tư vấn kiến trúc nước ngoài ở Việt Nam

[Accco] - Xin ghi nhận một số ý kiến qua tiếp cận với các nhà kiến trúc, quy hoạch nước ngoài đang làm ăn ở Việt Nam, trao đổi với họ về các vấn đề mà chúng ta vẫn quan tâm.

Cách đây mấy năm, tôi gặp KTS Pierre Huyard ở một diễn đàn về nhà cao tầng tại TP.HCM. Ông là giám đốc chi nhánh Site Architecture (Pháp) ở thành phố. Tôi chú ý khi nghe ông lên tiếng lưu ý giới kiến trúc - quy hoạch nước ta nên nghĩ đến tác động lâu dài 30 - 40 năm về sau, không nên theo bước chân sai lầm ở phương Tây, chỉ nghĩ đến giải quyết các vấn đề trước mắt. Sau đó, tôi có thực hiện một cuộc phỏng vấn Huyard:

Người ta đang nói nhiều về hội nhập tích cực vào thị trường thế giới của Việt Nam. Tuy nhiên muốn bắt kịp các nước phát triển thì chính quyền Việt Nam nên ưu tiên làm những gì để nước ngoài tham gia dê dàng vào lĩnh vực xây dựng?

- Cần tạo ngay một khung pháp lý, với những điều khoản linh động, nhưng tuyệt đối nên tránh những khoản mập mờ khó hiểu trong các quyết định hành chính. Vai trò của nhà nước là làm trọng tài. Muốn làm trọng tài, luật lệ cần đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu và được mọi người chấp nhận. Điều này hiện nay Việt Nam chưa có.

Tiếp đó là phải tạo những hành lang pháp lý để khiếu nại hoặc lên tiếng bên ngoài trong trường hợp có sự giải thích sai lệch hoặc cấm đoán không có cơ sở. Thách thức vào các năm tới là lập được một khung luật lệ, đào tạo nhân sự phụ trách việc thi hành và xử lý các hồ sơ.

Các ông có gặp khó khăn và trở ngại gì khi làm việc trong khung cảnh thực tế ngành Xây dựng Việt Nam hiện nay?

Ở cấp quy hoạch đô thị, chúng tôi không nhìn thấy công bố qui định rõ ràng và dễ hiểu cho mọi người. Rõ ràng đất nước các bạn chưa có một khung pháp lý thành văn như ở châu Âu. Do đó mà nội dung một hồ sơ cứ thay đổi liên tục, không ai biết phải làm cách nào ngay từ đầu.

Quy định về quy hoạch đô thị, thì cũng giống như tình trạng cuộc đất: ta phải tiến hành thăm dò và phân tích chúng. Nhờ vậy ta mới có thể biết cuộc đất đó tốt hoặc xấu, có thể xây dựng công trình được không.

Thường thì khách hàng cũng không thể cung cấp cho tư vấn kiến trúc sư bảng yêu cầu chính xác ngay từ đầu, vì vậy mà xảy ra việc phải chỉnh sửa cả các chi tiết thiết kế khi đang tiến hành lập hồ sơ thi công. Thật rõ khỗ!

Phải chăng những ý tưởng đó cũng đã được nhiều KTS nước ngoài triển khai khi lên tiếng ở diễn đàn kỷ niệm 60 năm Hội kiến trúc sư Việt Nam hồi tháng 4 năm ngoái.

KTS Lawrie Wilson (Australia) đã đưa ra lời khuyên: “Đối với ngành kiến trúc, nếu chúng ta không làm bài bản và không có hệ thống thì chúng ta sẽ để lại cho con cháu chúng ta những công trình kiến trúc tồi tệ hơn rất nhiều so với những gì mà chúng ta đang có”.

Với việc nhà ai người ấy xây, mạnh ai người ấy làm như hiện nay, Stephanie Geertman cũng đưa ra một cảnh bá “Nếu không có sự quản lý chặt chẽ, thì nguy cơ Hà Nội sẽ thành một Bangkok thứ 2 rất dễ xảy ra!”.

Trở lại với KTS Huyard, tôi mong muốn nghe một số ý kiến khác của ông:

Đối với một công ty hoạt động thiết kế toàn cầu như Site, các ông có quan tâm đến bối cảnh và môi trường đặc thù Việt Nam (như lối sống, quan niệm văn hóa nghệ thuật, thời tiết khí hậu nhiệt đới, khan hiếm năng lượng...) trong thiết kế của mình không?

- Hiện nay, phải nhìn nhận là người ta chưa chú ý mấy đến các vấn đề nêu trên, nhưng trong những năm tới ta phải thực sự quan tâm đến chúng và cần phải đề xuất các giải pháp phù hợp hơn.

Tôi có cảm giác khách hàng chưa lưu ý đến các vấn đề này lắm. Họ chỉ quan tâm đến những vấn đề trước mắt, về hình ảnh, giá thành công trình họ đầu tư xây dựng. Thì cũng giống như ở Pháp thôi, cũng cần có thời gian để người ta hiểu ra rằng cũng cần tính toán đến các chi phí về lâu dài đó trong phương án xây dưng.

Gần đây tôi có theo dõi một buổi trực tuyến khá ấn tượng trên báo Thanh Niên về KTS Kent Lui (Hong Kong). Ông khá nổi tiếng ở Châu Á và vừa đoạt giải nhất cuộc thi ý tưởng thiết kế kiến trúc cho Khu thương mại - văn phòng - căn hộ Harmony Point (Q.4, TP.HCM). Những vấn đề như hội nhập văn hóa, quan tâm đến địa điểm, áp dụng tiết kiệm năng lượng... được ông quan niệm khá rõ ràng. Xin ghi lại mấy ý kiến:

Một số độc giả (có lẽ trong nghề kiến trúc) đặt các câu hỏi :

Ông có e ngại sự khác biệt về văn hóa, sinh hoạt... giữa Việt Nam và Hồng Kông sẽ ảnh hưởng tới công việc của ông hiện tại không? Nếu trong thời gian tới ông phải tham gia nhiều dự án tại Việt Nam thì ông sẽ setup công việc và thời gian của mình như thế nào?

- Tôi cố gắng học hỏi các giá trị và tập tục địa phương thật tốt trước khi bắt đầu thiết kế bất cứ tòa nhà nào. Tôi nghiên cứu thật nhiều chuẩn mực sở tại trước khi đưa ra quyết định quan trọng và tin rằng với sự cố gắng đó, tôi có thể thiết kế những tòa nhà phù hợp với yêu cầu của từng nơi. Trên hết, việc hiện đại hóamột thành phố sẽ có nhiều đầu mối và ý tưởng cho kiến truc sư triển khai. Hiện tại, tôi dành hơn nửa thời gian của mình cho các dự án tại VN. Tôi tin rằng sẽ có nhiều hơn thế trong tương lai gần.

Ông có nghĩ tới việc áp dụng kiến trúc tiết kiệm năng lượng cho các dự án tại Việt Nam mà ông tham gia?

Vâng, dĩ nhiên rồi. Tiết kiệm năng lượng là điều cốt yếu trong thiết kế của tôi. Tôi luôn thiết kế tòa nhà sử dụng năng lượng tối thiểu.

Ông nghĩ thế nào về việc ứng dụng năng lượng mặt trời trong kiến trúc xây dựng nhà ở văn phòng?

- Tôi đang thiết kế công trình Times Square ở quận 1 (TP.HCM) có sử dụng tấm pin mặt trời để nung nước. Nó rất tiết kiệm năng lượng và là cốt lõi cho sự thành công của khu phức hợp này.

Hiện nay, xu hướng phong cách kiến trúc nào đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới? Và trong tương lai xa sẽ như thế nào? Các vật liệu cho tương lai sẽ ra sao?

- Khuynh hướng kiến trúc phổ biến trên thế giới hiện nay là sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Vật liệu tiêu hao ít năng lượng thì có chi phí đầu tư thấp. Điều quan trọng nhất là các vật liệu sử dụng cần phải được tái sử dụng. Các công trình xây dựng phải gần gũi với thiên nhiên và phù hợp với môi trường sống.

 


KTS Kent Lui

Hiện nay ở ta có dư luận không đồng tình đối với giải pháp giao người nước ngoài thiết kế tràn lan. Nó thường gây lãng phí và cả phí phạm khi không sử dụng đội ngũ chuyên viên người mình cần việc làm. Tôi và một số đồng nghiệp người nước ngoài thử phân tích và nhìn thấy rõ ràng công trình do nước ngoài đảm trách đơn giá quá cao, điều hành bảo quản tốn kém, không phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam (phung phí năng lượng, lạm dụng điều hòa nhiệt độ, ít tận dụng ánh sáng, thông thoáng tự nhiên, không phù hợp với thời tiết khí hậu nhiệt đới). Và cũng có điêu oái ăm là công ty thiết kế nước ngoài thuê mướn lại kiến trúc sư trong nước triển khai thiết kế thay cho họ với giá rẻ mạt!

Tuy vậy, mặt khác phải khách quan nhìn nhận rằng chúng ta cũng không thể bỏ qua tư vấn nước ngoài, đặc biệt là về các mặt công nghệ tiên tiến và quản lý chuẩn quốc tế cho các công trình lớn. Nhắm đón đầu cuộc “bùng nổ kiến trúc - đô thị” thời WTO, ta cần tranh thủ ý tưởng và kỹ thuật mới và biết nhanh chóng học hoi người. Cái chính là chúng ta phải biết tổ chức ra được đầu bài đúng và chọn được ý tưởng hay, kỹ thuật cao mà KTS ta chưa đảm đương nỗi.

Mấy năm qua, nước ta trong thực tế đã mạnh dạn tranh thủ tham vấn quốc tế. Các cuộc thi quốc tế về ý tưởng qui hoạch bán đảo Thủ Thiêm, toàn khu trung tâm TP.HCM, quy hoạch tổng thể thủ đô Hà Nội phải nói là các bước đi tích cực.

Bước vào giai đoạn hội nhập và toàn cầu hóa, ta không thể không chấp nhân việc hành nghề lành mạnh và có hiệu quả cao của các nhà thiết kế nước ngoài vậy.

Theo: Baoxaydung.com.vn

 

ngon-ngu-tieng-viet        ngon-ngu-tieng-anh

GIỚI THIỆU

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Kiến Trúc & Xây Dựng TP.HCM (ACCCo) được thành lập từ tháng 9 năm 1975, tiền thân là Viện thiết kế thuộc Sở xây dựng TP.HCM, với đội ngũ hơn 300 kỹ sư, kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật ... tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đơn vị đã không ngừng phát triển để trở thành một trong những công ty hàng đầu ở Thành phồ Hồ Chí Minh về các dịch vụ tư vấn kiến trúc và xây dựng cho các công trình trong nước và nước ngoài. Hằng năm ACCCo thực hiện hơn 300 hợp đồng từ khảo sát địa chất, quy hoạch, thiết kế, xin phép đến tư vấn giám sát, quản lý dự án, thi công xây dựng, trang trí nội thất và chứng nhận chất lượng ... cho các dự án với tổng mức đầu tư hàng tỉ USD.

Hồ Sơ Năng Lực

ho-so-nang-luc-accco

Bảo vệ bởi DMCA

DMCA.com Protection Status


ACCCO TRÊN CÁC MẠNG XÃ HỘI: