<

Chung cư A1CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư B1B2 CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư D2CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư VP2VP4 Bán đảo linh đàm | Chung cư HUD3 Nguyễn Đức Cảnh | Chung cư New Skyline Văn Quán

Sẽ sớm có tiêu chuẩn “Móng cọc – Tiêu chuẩn thiết kế” của Việt Nam

[Accco] - Ngày 6/9, tại Hà Nội, Hội đồng KHCN chuyên ngành đã thực hiện nghiệm thu Dự thảo tiêu chuẩn “Móng cọc – Tiêu chuẩn thiết kế” do Trường ĐH Xây dựng là PGS.TS Nguyễn Văn Dũng và cộng sự thực hiện; cơ quan chủ trì là Vụ KHCN (Bộ Xây dựng). Tham dự buổi họp còn có TS Nguyễn Trung Hòa - Vụ trưởng Vụ KHCN&MT, cùng các chuyên gia trong Hội đồng...


PGS.TS Nguyễn Văn Dũng đang trình bày Đề tài với Hội đồng KHCN chuyên ngành (Ảnh: Ngọc Hà)

Tiêu chuẩn “Móng cọc – Tiêu chuẩn thiết kế” được biên soạn từ SP 24.13330.2011 “SNiP2.02.03-85 Móng cọc” của Liên Bang Nga gồm: phạm vi ứng dụng, các tài liệu trích dẫn, các thuật ngữ và định nghĩa, các nguyên tắc chung, các yêu cầu đối với khảo sát địa chất công trình, các loại cọc… Đây là phiên bản mới nhất và nhiều phần trong tiêu chuẩn này hoặc một số tiêu chuẩn viện dẫn trong tiêu chuẩn mới đã được dịch sang tiêu chuẩn Việt Namvà giới địa kỹ thuật Việt Namđã quen biết. Vì vậy, tính khả thi thi công xây dựng của tiêu chuẩn sắp ban hành này là khá rõ ràng.

Tại buổi họp, Hội đồng KHCN chuyên ngành đã thảo luận những điểm còn sai sót trong Dự thảo đề tài, đồng thời, đóng góp một số ý kiến về phạm vi áp dụng ở một số chương mục. PGS.TS Nguyễn Bá Kế (Hội địa kỹ thuật và nền móng công trình) là một trong 2 ủy viên trong Hội đồng phản biện cho rằng: Bản dịch khá tốt vì sát nghĩa, dễ đọc, bám vào bản gốc theo từng chương mục. Tuy nhiên, một số nhận xét cho bản chuyển dịch để tác giả tham khảo như: có nên đưa những vấn đề như nói về cọc gỗ là kim, cọc nhồi tạo lỗ bằng công nghệ xung điện RIT… vào tiêu chuẩn Việt Namhay không ? Điều chỉnh một số thuật ngữ cho chính xác hơn… PGS Kế cũng khẳng định: Cần phải đánh giá cao lao động khoa học của nhóm tác giả và cộng sự, nên sửa chữa một số ít để tiêu chuẩn này được ban hành và dùng trong thiết kế, thi công móng cọc.


PGS.TS Nguyễn Bá Kế đang thực hiện phản biện Đề tài (Ảnh: Ngọc Hà)

GS.TS Vũ Công Ngữ (Trường ĐH Xây dựng Hà Nội) nhận xét: Nếu áp theo tiêu chuẩn của Nga thì sẽ có những ưu và nhược điểm. Tuy nhiên, sáng kiến viết ra phần Hướng dẫn của chủ nhiệm đề tài là rất hay. Điều đó thể hiện là ta không áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài một cách máy móc mà chúng ta sẽ chỉ nhận ra những nhược điểm của nó, giúp cho các kỹ sư Việt Nam, một mặt vẫn có bài bản thống nhất mà lại vẫn theo kịp những tiến bộ mới của Tây Âu và thế giới. Bên cạnh đó, GS Ngữ cũng đưa ra những kiến nghị về mảng Tiêu chuẩn và thảo luận một số nội dung về mảng Hướng dẫn.

Hội đồng KHCN chuyên ngành nghiệm thu Dự thảo tiêu chuẩn cũng cơ bản thống nhất việc biên soạn tiêu chuẩn này; đồng thời, đưa ra những góp ý thêm bớt cho một số nội dung. Kết luận buổi họp, TS Nguyễn Trung Hòa - Chủ tịch hội đồng cho biết: Để thực hiện dự thảo Tiêu chuẩn, cần sửa theo ý kiến đóng góp thống nhất của Hội đồng như xem lại một số phương thức tính toán cho chính xác, xem lại thuật ngữ dịch thuật, xây dựng giải thích hướng dẫn một cách chi tiết hơn… để dự thảo Tiêu chuẩn và Hướng dẫn sẽ hoàn thành trong tháng 12/2012.

Việc cần phải có một tiêu chuẩn khác đầy đủ, toàn diện và cập nhật những thành tựu mới về móng cọc để thay thế tiêu chuẩn cũ “TCXDVN 205-1998” bằng “Móng cọc – Tiêu chuẩn thiết kế” là việc làm đúng đắn, tuy hơi muộn, nhưng đáp ứng được đòi hỏi hiện nay trong lĩnh vực móng cọc từ khâu khảo sát, thiết kế, thi công, thí nghiệm và quan trắc.

Theo: Baoxaydung.com.vn

 

ngon-ngu-tieng-viet        ngon-ngu-tieng-anh

GIỚI THIỆU

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Kiến Trúc & Xây Dựng TP.HCM (ACCCo) được thành lập từ tháng 9 năm 1975, tiền thân là Viện thiết kế thuộc Sở xây dựng TP.HCM, với đội ngũ hơn 300 kỹ sư, kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật ... tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đơn vị đã không ngừng phát triển để trở thành một trong những công ty hàng đầu ở Thành phồ Hồ Chí Minh về các dịch vụ tư vấn kiến trúc và xây dựng cho các công trình trong nước và nước ngoài. Hằng năm ACCCo thực hiện hơn 300 hợp đồng từ khảo sát địa chất, quy hoạch, thiết kế, xin phép đến tư vấn giám sát, quản lý dự án, thi công xây dựng, trang trí nội thất và chứng nhận chất lượng ... cho các dự án với tổng mức đầu tư hàng tỉ USD.

Hồ Sơ Năng Lực

ho-so-nang-luc-accco

Bảo vệ bởi DMCA

DMCA.com Protection Status


ACCCO TRÊN CÁC MẠNG XÃ HỘI: