<

Chung cư A1CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư B1B2 CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư D2CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư VP2VP4 Bán đảo linh đàm | Chung cư HUD3 Nguyễn Đức Cảnh | Chung cư New Skyline Văn Quán

Biện pháp thi công nào an toàn cho nhà phố liền kề

Sự cố đào móng làm sập nhà hàng xóm ở Cao Bằng đã gây hoang mang, lo lắng cho người dân, nhất là dân cư thuộc các khu đô thị. Vậy, những biện pháp thi công nào sẽ an toàn cho nhà phố liền kề? Phóng viên Báo Xây dựng có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Chủng, Trưởng ban Chất lượng (Tổng Hội Xây dựng Việt Nam) xoanh quanh vấn đề này.


Vụ sập nhà 5 tầng ở Cao Bằng. (Ảnh: phapluatplus.vn)

Thưa PGS.TS, sự cố ngôi nhà 5 tầng ở Cao Bằng bỗng dưng đổ sập khi nhà bên cạnh đang thi công móng gây thiệt hại người và của. Trong khi chờ giám định và tìm ra nguyên nhân gây sập, ở góc nhìn của một chuyên gia xây dựng, PGS.TS nhận định như thế nào về sự việc đáng tiếc này?

- Đây là sự việc rất đau lòng! Công trình xây dựng vốn có sứ mệnh quan trọng là đem lại niềm vui và hạnh phúc, nhưng sự cố này xảy ra mang “hiệu ứng” ngược lại sứ mệnh này. Nếu nói ngôi nhà này “bỗng dưng” sập đổ là không hiểu bản chất của sự việc. Bất kỳ một cấu kiện, một bộ phận hay toàn bộ công trình bị sập đổ đều có các “triệu chứng” trước đó.

Chúng ta đều biết, các đô thị ở Việt Nam, đặc biệt là ở các đô thị như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng… đều nằm trên vùng có địa chất yếu với tầng bùn rất sâu sau lớp đất sét chịu lực có bề dày từ 3,5- 7m. Các ngôi nhà cũ cỡ 2, 3 tầng đều nằm trên các móng nông và truyền tải trực tiếp vào lớp đất này.

Sau rất nhiều năm, hệ cân bằng giữa khả năng chịu tải của nền và công trình đã ổn định. Chỉ cần có một tác động nào đó như xây công trình mới hay thậm chí tháo dỡ công trình đang tồn tại sẽ phá vỡ trạng thái cân bằng này.

Nền đất có thể bị chồi lên (khi tháo dỡ công trình) hoặc lún xuống khi công trình mới xuất hiện. Sự lún hoặc chồi của nền khiến công trình liền kề chịu ảnh hưởng. Những công trình liền kề bị ảnh hưởng sẽ xuất hiện các dấu hiệu như nứt, vỡ tường, dầm, sàn hay nghiêng đều xuất hiện trước khi sập đổ.

Vì vậy, để không xảy ra các sự cố đau lòng, các cơ quan chuyên về xây dựng cần theo dõi thường xuyên các loại công trình xây dựng liền kề trong đô thị để có cảnh báo kịp thời.

Mặt khác, cũng cần kêu gọi người dân theo dõi và khi đã nhận thấy những “triệu chứng” không bình thường cần thông báo cho chính quyền hoặc các đơn vị có liên quan để kịp thời can thiệp.


PGS.TS Trần Chủng, Trưởng ban Chất lượng (Tổng Hội Xây dựng Việt Nam).

Có ý kiến cho rằng, công tác cấp phép nhà ở đơn lẻ hiện nay đang có nhiều bất cập? Trong các quy định về việc cấp phép nhà ở đơn lẻ, Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng và Thông tư số 10/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng về Hướng dẫn chi tiết một số nội dung của Nghị định số 64/2012/NĐ-CP không có phần đánh giá về địa chất. Vậy chúng ta có nên xem xét bổ sung thêm quy định trong cấp phép hay không?

- Các văn bản pháp lý là các yêu cầu cần tuân thủ. Nhưng tuân thủ các trình tự này chưa đủ mà quan trọng hơn là ai tham gia vào trình tự này? Trước tiên là những người trực tiếp tham gia công tác thiết kế, thi công, giám sát có năng lực phù hợp hay không?

Một người biết thiết kế công trình thì họ phải biết yêu cầu cung cấp các thông tin về khảo sát địa chất công trình, về thực trạng các công trình xung quanh liền kề công trình xây dựng. Người thi công cũng vậy.

Cho nên, người cấp phép cần có các yêu cầu về hồ sơ năng lực của các tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình tạo lập lên công trình. Và các cơ quan quản lý xây dựng phải kiểm tra trong quá trình thực hiện, những con người cụ thể có đúng như cam kết trong hồ sơ không. Tình trạng cấp phép hình thức, chiếu lệ và bỏ qua khâu kiểm tra giám sát là hậu quả của quá nhiều các vi phạm về xây dựng ở nước ta hiện nay.

Xin ông cho biết, từ sự cố ở Cao Bằng, có biện pháp thi công nào an toàn cho nhà phố liền kề trong trường hợp xây dựng tương tự hay không?

- Như đã trao đổi ở trên, theo tôi trong lĩnh vực xây dựng, nhất là trong đô thị, việc xây dựng các công trình liền kề luôn là một thách thức mà không phải ai trong nghề cũng có thể thực hiện được, nhất là trong các khu phố cũ.

Sự không hiểu biết đầy đủ về những ảnh hưởng của quá trình cải tạo, xây mới công trình liền kề đã để lại quá nhiều bài học đau lòng. Vấn đề cải tạo đô thị là bài toán không phải không làm được.

Nhìn chung, các công trình xây mới đều phải tính đến lún ảnh hưởng từ công trình mới xây đến công trình liền kề. Xu hướng công trình mới xây có thể cao hơn, nặng hơn và giải pháp móng dứt khoát phải dùng móng sâu (móng cọc). Như vậy, công trình mới sẽ lún rất ít hoặc không lún nhưng ảnh hưởng rất hạn chế tới móng công trình liền kề.

Việc lựa chọn giải pháp móng chưa đủ mà cần có giải pháp thi công không ảnh hưởng tới công trình lân cận như cách hạ cọc (ép tĩnh cọc, ép cọc có khoan dẫn). Việc đào hố móng cũng cần giải pháp cừ để không bị sạt lở hay dịch chuyển của đất nền nhà liền kề.

Vì bài toán khó và phức tạp như vậy, tôi đề nghị các chính quyền địa phương cần có quy định cấp phép đặc biệt cho khu vực này và cần có hướng dẫn, kiểm tra đặc biệt hơn đối với các loại công trình khác.

Xin cảm ơn ông!

Theo: Baoxaydung.com.vn

 

ngon-ngu-tieng-viet        ngon-ngu-tieng-anh

GIỚI THIỆU

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Kiến Trúc & Xây Dựng TP.HCM (ACCCo) được thành lập từ tháng 9 năm 1975, tiền thân là Viện thiết kế thuộc Sở xây dựng TP.HCM, với đội ngũ hơn 300 kỹ sư, kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật ... tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đơn vị đã không ngừng phát triển để trở thành một trong những công ty hàng đầu ở Thành phồ Hồ Chí Minh về các dịch vụ tư vấn kiến trúc và xây dựng cho các công trình trong nước và nước ngoài. Hằng năm ACCCo thực hiện hơn 300 hợp đồng từ khảo sát địa chất, quy hoạch, thiết kế, xin phép đến tư vấn giám sát, quản lý dự án, thi công xây dựng, trang trí nội thất và chứng nhận chất lượng ... cho các dự án với tổng mức đầu tư hàng tỉ USD.

Hồ Sơ Năng Lực

ho-so-nang-luc-accco

Bảo vệ bởi DMCA

DMCA.com Protection Status


ACCCO TRÊN CÁC MẠNG XÃ HỘI: