<

Chung cư A1CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư B1B2 CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư D2CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư VP2VP4 Bán đảo linh đàm | Chung cư HUD3 Nguyễn Đức Cảnh | Chung cư New Skyline Văn Quán

Xin phép xây dựng, phải hiến 5m đất?

[Accco] - Trước đây bà nội tôi chuyển quền sở hữu nhà ở và đất ở cho ba tôi nhưng không được vì phường bắt bà tôi phài ký hiến miếng đất làm bồn hoa kế bên nhà tôi ở nhưng bà tôi không ký nên đất tôi đang ở vẫn đứng tên bà tôi.

Nay tôi muốn xin cấp phép xây dựng mới trên miếng đất đang ở và người đứng ra xin xây dựng là bà tôi. Khi tôi lên quận để hỏi đất tôi có thể xin phép xây dựng được hay không thì người trên quân trả lời không đươc vì không có lộ giới, nhưng tôi thấy trong bản vẽ của giấy tờ nhà đất thì khoảng cách nhà tôi với bồn hoa đó là 5 mét vuông, xưa nay nhà tôi vẫn có lối đi riêng.

Liệu tôi có thể xin được hay không? Và có điều khoản nào mục nào nói "dân không hiến đất thì không đươc xây dựng mới trên đất mình đang ở"

(gigichen0610@...)

 

xin phep xay dung

 

- Trả lời:

Về việc chuyển nhượng nhà - đất và xin phép xây dựng

1. Về việc chuyển nhượng nhà - đất

Căn cứ Luật đất đai, Luật nhà ở và Luật công chứng, hiện nay, việc thực hiện chuyển nhượng nhà đất sẽ được tiến hành tại phòng công chứng có thẩm quyền, mà không cần thông qua UBND phường xác nhận nhà không có tranh chấp như trước đây.

Do đó, việc người dân thực hiện thủ tục mua bán, tặng cho,… liên quan đến nhà đất đã được đơn giản hóa đi rất nhiều, và UBND phường không còn trách nhiệm hay thẩm quyền thực hiện bất cứ thủ tục hành chính nào liên quan đến việc chuyển nhượng nhà đất.

Vì vậy, trong trường hợp ông/bà muốn chuyển nhượng nhà đất, thì hiện nay sẽ không gặp bất cứ trở ngại nào từ UBND phường như thư trình bày.

2. Về việc xin Giấy phép xây dựng

Theo thư trình bày, căn nhà mà ông/bà dự định xin Giấy phép xây dựng hiện nay đã có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Do đó, căn cứ Luật Xây dựng, Nghị định 64/2012/NĐ-CP và Thông tư số 10/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng, ông/bà có quyền tiến hành thủ tục xin Giấy phép xây dựng tại UBND quận/huyện nơi có căn nhà, không có quy định của pháp luật nào buộc ông/bà phải thực hiện những việc như ông/bà đã trình bày mới được cấp Giấy phép xây dựng.

UBND quận/huyện sẽ căn cứ vào các quy định nêu trên để cấp giấy phép xây dựng theo thẩm quyền.

Trân trọng,

 

Theo: Tuoitre.com.vn

 

ngon-ngu-tieng-viet        ngon-ngu-tieng-anh

GIỚI THIỆU

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Kiến Trúc & Xây Dựng TP.HCM (ACCCo) được thành lập từ tháng 9 năm 1975, tiền thân là Viện thiết kế thuộc Sở xây dựng TP.HCM, với đội ngũ hơn 300 kỹ sư, kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật ... tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đơn vị đã không ngừng phát triển để trở thành một trong những công ty hàng đầu ở Thành phồ Hồ Chí Minh về các dịch vụ tư vấn kiến trúc và xây dựng cho các công trình trong nước và nước ngoài. Hằng năm ACCCo thực hiện hơn 300 hợp đồng từ khảo sát địa chất, quy hoạch, thiết kế, xin phép đến tư vấn giám sát, quản lý dự án, thi công xây dựng, trang trí nội thất và chứng nhận chất lượng ... cho các dự án với tổng mức đầu tư hàng tỉ USD.

Hồ Sơ Năng Lực

ho-so-nang-luc-accco

Bảo vệ bởi DMCA

DMCA.com Protection Status


ACCCO TRÊN CÁC MẠNG XÃ HỘI: