<

Chung cư A1CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư B1B2 CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư D2CT2 Tây Nam Linh Đàm | Chung cư VP2VP4 Bán đảo linh đàm | Chung cư HUD3 Nguyễn Đức Cảnh | Chung cư New Skyline Văn Quán

Biện pháp thi công nào an toàn cho nhà phố liền kề

Sự cố đào móng làm sập nhà hàng xóm ở Cao Bằng đã gây hoang mang, lo lắng cho người dân, nhất là dân cư thuộc các khu đô thị. Vậy, những biện pháp thi công nào sẽ an toàn cho nhà phố liền kề? Phóng viên Báo Xây dựng có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Chủng, Trưởng ban Chất lượng (Tổng Hội Xây dựng Việt Nam) xoanh quanh vấn đề này.


Vụ sập nhà 5 tầng ở Cao Bằng. (Ảnh: phapluatplus.vn)

Thưa PGS.TS, sự cố ngôi nhà 5 tầng ở Cao Bằng bỗng dưng đổ sập khi nhà bên cạnh đang thi công móng gây thiệt hại người và của. Trong khi chờ giám định và tìm ra nguyên nhân gây sập, ở góc nhìn của một chuyên gia xây dựng, PGS.TS nhận định như thế nào về sự việc đáng tiếc này?

- Đây là sự việc rất đau lòng! Công trình xây dựng vốn có sứ mệnh quan trọng là đem lại niềm vui và hạnh phúc, nhưng sự cố này xảy ra mang “hiệu ứng” ngược lại sứ mệnh này. Nếu nói ngôi nhà này “bỗng dưng” sập đổ là không hiểu bản chất của sự việc. Bất kỳ một cấu kiện, một bộ phận hay toàn bộ công trình bị sập đổ đều có các “triệu chứng” trước đó.

Chúng ta đều biết, các đô thị ở Việt Nam, đặc biệt là ở các đô thị như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng… đều nằm trên vùng có địa chất yếu với tầng bùn rất sâu sau lớp đất sét chịu lực có bề dày từ 3,5- 7m. Các ngôi nhà cũ cỡ 2, 3 tầng đều nằm trên các móng nông và truyền tải trực tiếp vào lớp đất này.

Sau rất nhiều năm, hệ cân bằng giữa khả năng chịu tải của nền và công trình đã ổn định. Chỉ cần có một tác động nào đó như xây công trình mới hay thậm chí tháo dỡ công trình đang tồn tại sẽ phá vỡ trạng thái cân bằng này.

Nền đất có thể bị chồi lên (khi tháo dỡ công trình) hoặc lún xuống khi công trình mới xuất hiện. Sự lún hoặc chồi của nền khiến công trình liền kề chịu ảnh hưởng. Những công trình liền kề bị ảnh hưởng sẽ xuất hiện các dấu hiệu như nứt, vỡ tường, dầm, sàn hay nghiêng đều xuất hiện trước khi sập đổ.

Vì vậy, để không xảy ra các sự cố đau lòng, các cơ quan chuyên về xây dựng cần theo dõi thường xuyên các loại công trình xây dựng liền kề trong đô thị để có cảnh báo kịp thời.

Mặt khác, cũng cần kêu gọi người dân theo dõi và khi đã nhận thấy những “triệu chứng” không bình thường cần thông báo cho chính quyền hoặc các đơn vị có liên quan để kịp thời can thiệp.


PGS.TS Trần Chủng, Trưởng ban Chất lượng (Tổng Hội Xây dựng Việt Nam).

Có ý kiến cho rằng, công tác cấp phép nhà ở đơn lẻ hiện nay đang có nhiều bất cập? Trong các quy định về việc cấp phép nhà ở đơn lẻ, Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng và Thông tư số 10/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng về Hướng dẫn chi tiết một số nội dung của Nghị định số 64/2012/NĐ-CP không có phần đánh giá về địa chất. Vậy chúng ta có nên xem xét bổ sung thêm quy định trong cấp phép hay không?

- Các văn bản pháp lý là các yêu cầu cần tuân thủ. Nhưng tuân thủ các trình tự này chưa đủ mà quan trọng hơn là ai tham gia vào trình tự này? Trước tiên là những người trực tiếp tham gia công tác thiết kế, thi công, giám sát có năng lực phù hợp hay không?

Một người biết thiết kế công trình thì họ phải biết yêu cầu cung cấp các thông tin về khảo sát địa chất công trình, về thực trạng các công trình xung quanh liền kề công trình xây dựng. Người thi công cũng vậy.

Cho nên, người cấp phép cần có các yêu cầu về hồ sơ năng lực của các tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình tạo lập lên công trình. Và các cơ quan quản lý xây dựng phải kiểm tra trong quá trình thực hiện, những con người cụ thể có đúng như cam kết trong hồ sơ không. Tình trạng cấp phép hình thức, chiếu lệ và bỏ qua khâu kiểm tra giám sát là hậu quả của quá nhiều các vi phạm về xây dựng ở nước ta hiện nay.

Xin ông cho biết, từ sự cố ở Cao Bằng, có biện pháp thi công nào an toàn cho nhà phố liền kề trong trường hợp xây dựng tương tự hay không?

- Như đã trao đổi ở trên, theo tôi trong lĩnh vực xây dựng, nhất là trong đô thị, việc xây dựng các công trình liền kề luôn là một thách thức mà không phải ai trong nghề cũng có thể thực hiện được, nhất là trong các khu phố cũ.

Sự không hiểu biết đầy đủ về những ảnh hưởng của quá trình cải tạo, xây mới công trình liền kề đã để lại quá nhiều bài học đau lòng. Vấn đề cải tạo đô thị là bài toán không phải không làm được.

Nhìn chung, các công trình xây mới đều phải tính đến lún ảnh hưởng từ công trình mới xây đến công trình liền kề. Xu hướng công trình mới xây có thể cao hơn, nặng hơn và giải pháp móng dứt khoát phải dùng móng sâu (móng cọc). Như vậy, công trình mới sẽ lún rất ít hoặc không lún nhưng ảnh hưởng rất hạn chế tới móng công trình liền kề.

Việc lựa chọn giải pháp móng chưa đủ mà cần có giải pháp thi công không ảnh hưởng tới công trình lân cận như cách hạ cọc (ép tĩnh cọc, ép cọc có khoan dẫn). Việc đào hố móng cũng cần giải pháp cừ để không bị sạt lở hay dịch chuyển của đất nền nhà liền kề.

Vì bài toán khó và phức tạp như vậy, tôi đề nghị các chính quyền địa phương cần có quy định cấp phép đặc biệt cho khu vực này và cần có hướng dẫn, kiểm tra đặc biệt hơn đối với các loại công trình khác.

Xin cảm ơn ông!

Theo: Baoxaydung.com.vn

 

Làm nhà ống theo phong thủy, ngũ hành

[Accco] - Đa phần nhà ở trong đô thị đều theo dạng hình ống. Ngoại trừ các khu quy hoạch mới được bố trí hợp lý, nhà ống cũ thường hạn chế về mặt môi trường sống bởi không gian hẹp và dài. Trường khí trong nhà ống vì thế có nhiều bất lợi và cần khắc phục từ hình thế bên ngoài đến cấu trúc bên trong.


Nhà có được vượng khí hay không là ở chính môn (cửa chính).

Nhà càng dài và hẹp càng khó xoay xở, đặc trưng của nhà ống là không gian mỗi nhà (trừ nhà ở góc đường) luôn bị kẹp giữa hai bức tường, nhất là gặp nhà bên cạnh cao hơn, hình thành một loại trường khí mà phong phủy gọi là “vùng sơn xuyên”. Vùng này tạo nên hiện tượng gió hút – gió lùa khá mạnh, kèm theo bụi, tạo vùng xoáy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người cư ngụ.

Vì vậy, đa phần trong các ngôi nhà ống xưa (ví dụ tại các khu phố cổ Hà Nội, Hội An…) luôn có rất nhiều giếng trời hoặc sân trong (thiên tỉnh) để cân bằng âm dương. Mặt khác, nhà ống xưa tuy dài nhưng không xây cao và cấu trúc mái cũng như vị trí mái các nhà khác nhau tạo nên khả năng hút gió tốt và đưa ánh sáng vào sâu trong nhà nhờ các cửa trời.

Tùy theo chiều dài và chiều cao của nhà mà quyết định số lượng cũng như kích thước giếng trời, tối thiểu cũng phải có một giếng trời giữa và một giếng trời sau. Nếu nhà có lầu, phần trên và mái có thể nối với nhau bằng thiên kiều (cầu đi lại trên cao), cầu thang nên bố trí theo chiều dọc nhà để tiết kiệm diện tích. Sử dụng thêm gương phản chiếu cũng giúp không gian rộng ra và phản hồi lại các xung sát khi lên xuống cầu thang.

Dù đã có sân trong nhưng nếu thường mở cửa thông suốt từ trước ra sau cũng khiến luồng khí mạnh hút vào gây bất lợi. Ngược lại, ngăn chia nhà theo kiểu “chặt khúc” thành từng phòng bít bùng cũng làm mất tác dụng của giếng trời, trong nhà ngột ngạt mà gió lại vẫn lùa mạnh dọc theo những lối đi dài hun hút.

Do vậy, cần tạo lối đi và dẫn gió theo kiểu uốn lượn, tránh các tầm nhìn xuyên thấu từ ngoài vào nhà bằng cách dùng các dạng bình phong như tường thấp, tấm che, chậu cây… . Nên bố trí các không gian sinh hoạt chung xen giữa các không gian riêng (phòng ngủ) để tạo luồng di chuyển có rộng có hẹp, có đóng mở về không gian.

Đối với nhà ống có hai mặt tiền, có thể dùng phần ban công trên lầu làm khoảng đệm ngăn nắng nhưng vẫn lấy gió tốt. Giếng trời lúc này không cần thiết mà nên mở hàng loạt cửa sổ hông kết hợp làm che nắng, ban công hay bồn hoa tùy theo hướng cụ thể nhằm tăng sự đối lưu với môi trường bên ngoài.

Việc hai nhà ống mở cửa đối diện nhau sẽ không tốt về phong thủy. Nếu không thể đảo cửa thì nên lấy bình phong, tủ kệ hay chậu cây để che chắn.

Nhà phố vốn đóng khung theo dạng hình ống, do đó lúc bố trí ban đầu nếu không chú ý bố trí hệ thống cửa (khí khẩu) cho hợp lý thì sẽ ảnh hưởng đến các luồng phân bố khí trong nhà, thiếu ánh sáng và thông gió kém.

Cùng một mặt trước nhà phố, nếu mở cửa suốt các lầu giống hệt nhau thì sẽ thiếu hài hòa âm dương, vì càng lên cao, nắng gió ra vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới bị che khuất bởi cây xanh hay công trình lân cận. Do đó, cần phải căn cứ theo thực tế không gian để phân bố cửa.

Việc hai nhà mở cửa đối diện nhau (đối môn) cũng là một dạng gây ra hút gió và thiếu sự riêng tư. Nếu không thể đảo cửa thì nên lấy bình phong (bằng gỗ, tủ kệ hay thậm chí là chậu cây) làm giải pháp che chắn hữu hiệu. Nên xem xét lại việc gắn mảng lớn kính thuỷ hay gương bát quái lên đầu cửa, lên tường ngoài nhà như một số người vẫn làm để “phản khí, vì gương có thể gây chói mắt và mang nhiều tính đối chọi.

Nhà nào cũng luôn có nhiều loại cửa, cửa trước, cửa sau, bên hông… tuỳ theo hình thế đất đai và tính chất ngôi nhà. Tuy nhiên, theo khoa học phong thuỷ, mỗi ngôi nhà chỉ nên có một bộ cửa chính (đại môn hay chính môn), các cửa còn lại là cửa phụ. Nhà có được vượng khí hay không là ở chính môn.

Theo: Baoxaydung.com.vn

 

Mua nhà năm Ất Mùi 2015 được không?

[Accco] - Mua nhà năm Ất Mùi 2015 có được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Sau đây là một vài gợi ý nhỏ cho các gia đình đang có ý định mua nhà trong năm 2015.


Mua nhà năm Ất Mùi 2015 được không?

Vấn đề mua nhà năm 2015, về lĩnh vực bất động sản, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM ông Lê Hoàng Châu nhận định, giá bất động sản (BĐS) đang ở vùng đáy và về tổng thể giá cả đang có xu thế nhích dần lên: "Tuy nhiên, giá BĐS hiện nay ở vùng đáy của thị trường. Nhiều người mua nhà vẫn có tâm lý chờ giá giảm thêm nhưng về tổng thể giá cả có xu thế nhích dần lên. Do vậy, người có nhu cầu mua nhà nên chọn mua nhà trong năm 2015".

Về mặt phong thủy học, việc mua nhà hay xây nhà trong năm Ất Mùi 2015 cần tuân theo các nguyên tắc phong thủy cơ bản.

Như vậy, để mua hoặc xây nhà mà không gặp phải những bất lợi và các vận hạn xấu, gia chủ cần tránh được cả ba hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Sau đây là cách tính cụ thể:

Các tính tuổi Tam Tai:

Ba tuổi Thân, Tí, Thìn: Bị hạn Tam tai trong ba năm Dần, Mão, Thìn.

Ba tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Bị hạn Tam tai trong ba năm Thân, Dậu, Tuất.

Ba tuổi Hợi, Mão, Mùi: Bị hạn Tam tai trong ba năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

Ba tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Bị hạn Tam tai trong 3 năm Hợi, Tý, Sửu.

Các tuổi phạm vào hạn Kim lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Các tuổi phạm vào hạn Hoang Ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Dựa vào cách tính trên, sau đây là các tuổi có thể mua nhà động thổ xây nhà trong năm Ất Mùi 2015: 1985, 1982, 1976, 1973, 1964, 1958, 1957, 1949, 1948, 1946…

Theo: Baoxaydung.com.vn

 

Tư vấn chọn bồn rửa mặt phù hợp cho phòng tắm

[Accco] - Chiếc bồn rửa mặt đóng một vai trò quan trọng trong mỗi phòng tắm. Bất kể đó là một phòng tắm sang trọng hiện đại hay chỉ là một phòng tắm đơn giản thông thường.

Dưới đây là một số loại bồn tắm mà bạn có thể xem xét và lựa chọn cho gia đình mình

Bồn rửa đứng một mình

Những bồn rửa đứng một mình thuộc nhóm các thành phần nhà tắm có thể điều chỉnh với những đồ dùng khác và dễ dàng sắp xếp phù hợp nhất. Chúng có rất nhiều kiểu dáng, thiết kế, kích thước và đa dạng về nguyên liệu. Những bồn rửa mặt đứng một mình tạo sự đơn giản chắc chắn và có thể dễ dàng kết hợp với các thành phần khác của bồn tắm nhất.

Bồn rửa rộng rãi, hiện đại

Trong những nhà tắm lớn hiện đại ngày nay được tư vấn kiến trúc, những phòng tắm ngày càng có nhiều bồn rửa mặt được đặt trên những chiếc bàn, đặc biệt là những chiếc bàn gỗ. Những chiếc bồn rửa này đươc thiết kế rất thú vị, nhưng chúng cũng có thể đắt hơn một chút so với những chiếc bồn rửa chuẩn mực thông thường.

Tìm hiểu kỹ về các chức năng

Sử dụng một chiếc bồn rửa mặt, điều đầu tiên và trên hết chính là sự đơn giản và tiện lợi, cũng như sự hài lòng. Rửa mặt bạn trong khi nước bắn khắp nhà tắm, hay quá thấp để với đến vòi nước và dễ dàng gây ra những vết thương ở đầu gối, tay hay bất kỳ đâu trên cơ thể bạn.

Theo: Baoxaydung.com.vn

 

Quyền lợi hợp pháp của người dân bị xâm hại

[Accco] - Q.12 là một quận vùng ven của TP.HCM nên giá đất rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người lao động có thu nhập thấp. Chính vì vậy mà nhiều người đã tìm tới đây mua đất cất nhà. Tuy nhiên, việc xin phép xây dựng, tách thửa hay chuyển mục đích sử dụng đều chậm nhiều ngày so với quy định, gây bức xúc cho người dân.


Người dân vẫn phải “dài cổ” chờ đợi.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại Q.12, mặc dù những lô đất họ mua đều hợp pháp, có sổ đỏ thổ cư và nằm trong KDC đã được duyệt quy hoạch nhưng khi gửi hồ sơ để xin chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa hay xin phép xây dựng thì lại bị “ngâm” rất lâu. Ông H.V.T nộp hồ sơ xin phép xây dựng ngày 5/10/2009 và được hẹn trả ngày 27/10/2009 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được. Ông T.V.T nộp hồ sơ ngày 24/10/2009, hẹn trả 14/11/2009 nhưng hiện vẫn “bặt vô âm tín”. Ông N.V.N nhà ở Q.Gò Vấp nộp hồ sơ đăng bộ 2 sổ đất ông mua ở P.Thạnh Xuân, đúng ngày ghi trên giấy biên nhận, ông nhận sổ thì lại được nhân viên hẹn sang tuần sau. Đúng ngày hẹn ông lại đến nhưng chỉ nhận được 1 sổ, sổ còn lại phải mất năm lần bẩy lượt cùng nhiều cuộc điện thoại thì mới lấy được… Rất nhiều hồ sơ khác đã được người dân nộp cách đây nhiều tháng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Hỏi quận thì được cán bộ trả lời bằng miệng là đang xem xét!

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Cung Quảng Hà - Phó phòng QLĐT Q.12 lại khẳng định: “Một số hồ sơ chưa được cấp phép xây dựng là do dân tự làm đường, một số hẻm giới chưa sát với thực tế nên cần phải điều chỉnh lại... Cuối tháng 8, Q.12 đã hoàn thành xong công tác rà soát cũng như điều chỉnh hẻm giới vì vậy những hộ vướng chưa được cấp phép chúng tôi sẽ tiếp tục cấp phép”. Thế nhưng theo nguồn tin mới nhất thì phải hết tháng 9 quận mới điều chỉnh xong hẻm giới.

Ông H.V.T bức xúc: “Việc cập nhật hẻm giới là do các cơ quan chức năng của quận phê duyệt, việc tách sổ và chuyển mục đích sử dụng đất cũng do quận ký duyệt. Vậy thì lý do gì mà quận lại không giải quyết những nhu cầu chính đáng và đúng pháp luật của nhân dân?”. Thiết nghĩ, việc điều chỉnh hẻm giới là nhằm quản lý được tốt, còn việc cấp phép xây dựng là quyền lợi chính đáng của người dân, cơ quan cấp phép không có quyền từ chối hoặc bắt dân chờ bao giờ điều chỉnh xong mới giải quyết.

Theo luật sư Huỳnh Văn Nông (Đoàn luật sư TP.HCM) thì: tại khoản 1 điều 20 Quyết định 04/2006/QĐ-UBND của UBND TP.HCM, thời hạn cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ là không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và không có quy định cho phép việc gia hạn thời gian cấp phép xây dựng. Như vậy, việc UBND Q.12 kéo dài thời gian xin phép xây dựng là không đúng quy định.

Theo: Baoxaydung.com.vn

 

Quyền lợi hợp pháp của người dân bị xâm hại

[Accco] - Q.12 là một quận vùng ven của TP.HCM nên giá đất rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người lao động có thu nhập thấp. Chính vì vậy mà nhiều người đã tìm tới đây mua đất cất nhà. Tuy nhiên, việc xin phép xây dựng, tách thửa hay chuyển mục đích sử dụng đều chậm nhiều ngày so với quy định, gây bức xúc cho người dân.


Người dân vẫn phải “dài cổ” chờ đợi.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại Q.12, mặc dù những lô đất họ mua đều hợp pháp, có sổ đỏ thổ cư và nằm trong KDC đã được duyệt quy hoạch nhưng khi gửi hồ sơ để xin chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa hay xin phép xây dựng thì lại bị “ngâm” rất lâu. Ông H.V.T nộp hồ sơ xin phép xây dựng ngày 5/10/2009 và được hẹn trả ngày 27/10/2009 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được. Ông T.V.T nộp hồ sơ ngày 24/10/2009, hẹn trả 14/11/2009 nhưng hiện vẫn “bặt vô âm tín”. Ông N.V.N nhà ở Q.Gò Vấp nộp hồ sơ đăng bộ 2 sổ đất ông mua ở P.Thạnh Xuân, đúng ngày ghi trên giấy biên nhận, ông nhận sổ thì lại được nhân viên hẹn sang tuần sau. Đúng ngày hẹn ông lại đến nhưng chỉ nhận được 1 sổ, sổ còn lại phải mất năm lần bẩy lượt cùng nhiều cuộc điện thoại thì mới lấy được… Rất nhiều hồ sơ khác đã được người dân nộp cách đây nhiều tháng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Hỏi quận thì được cán bộ trả lời bằng miệng là đang xem xét!

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Cung Quảng Hà - Phó phòng QLĐT Q.12 lại khẳng định: “Một số hồ sơ chưa được cấp phép xây dựng là do dân tự làm đường, một số hẻm giới chưa sát với thực tế nên cần phải điều chỉnh lại... Cuối tháng 8, Q.12 đã hoàn thành xong công tác rà soát cũng như điều chỉnh hẻm giới vì vậy những hộ vướng chưa được cấp phép chúng tôi sẽ tiếp tục cấp phép”. Thế nhưng theo nguồn tin mới nhất thì phải hết tháng 9 quận mới điều chỉnh xong hẻm giới.

Ông H.V.T bức xúc: “Việc cập nhật hẻm giới là do các cơ quan chức năng của quận phê duyệt, việc tách sổ và chuyển mục đích sử dụng đất cũng do quận ký duyệt. Vậy thì lý do gì mà quận lại không giải quyết những nhu cầu chính đáng và đúng pháp luật của nhân dân?”. Thiết nghĩ, việc điều chỉnh hẻm giới là nhằm quản lý được tốt, còn việc cấp phép xây dựng là quyền lợi chính đáng của người dân, cơ quan cấp phép không có quyền từ chối hoặc bắt dân chờ bao giờ điều chỉnh xong mới giải quyết.

Theo luật sư Huỳnh Văn Nông (Đoàn luật sư TP.HCM) thì: tại khoản 1 điều 20 Quyết định 04/2006/QĐ-UBND của UBND TP.HCM, thời hạn cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ là không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và không có quy định cho phép việc gia hạn thời gian cấp phép xây dựng. Như vậy, việc UBND Q.12 kéo dài thời gian cấp phép xây dựng là không đúng quy định.

 

Theo: Baoxaydung.com.vn

 

Hồ sơ xin phép xây dựng nhất thiết phải có bản vẽ kết cấu

[Accco] - Dù nhiều ý kiến cho rằng việc đòi bản vẽ kết cấu khi xin phép xây dựng là làm khó dân ngoài quy định nhưng Bộ Xây dựng vẫn cho rằng hồ sơ xin phép xây dựng nhất thiết phải có bản vẽ này.

Trả lời Pháp Luật Tp.HCM vào ngày 17/6, ông Bùi Trung Dung, Vụ trưởng Vụ Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: “Nói xin phép xây dựng khó hơn là hiểu lầm. Tuy hồ sơ có thêm bản vẽ kết cấu nhưng đó không phải là phát sinh thủ tục và gây tốn kém cho dân”.


Người dân làm thủ tục cấp phép xây dựng tại UBND quận Tân Bình. Ảnh: HTD


Chỉ để kiểm soát chủ đầu tư

- Thưa ông, lâu nay việc cấp phép xây dựng thực hiện theo Quyết định 68/2010 của UBND Tp.HCM tương đối đơn giản, thuận lợi. Nay Nghị định 64/2012 yêu cầu trong hồ sơ xin phép xây dựng phải có thêm bản vẽ kết cấu chịu lực chính công trình. Tại sao ông lại cho rằng đòi hỏi này không làm phát sinh thủ tục?

- Ông Bùi Trung Dung: Tôi khẳng định việc thêm bản vẽ kết cấu vào hồ sơ xin phép xây dựng không phải là thêm thủ tục làm khó cho dân như nhiều ý kiến nhận xét. Bởi theo Luật Xây dựng, trước khi khởi công thì công trình có diện tích sàn xây dựng trên 250 m2 và trên ba tầng bắt buộc phải có bản vẽ thi công, trong đó có bản vẽ kết cấu. Còn Nghị định 12/2009 yêu cầu bản vẽ thi công phải do cá nhân hoặc tổ chức có chức năng thực hiện. Do đó, chủ đầu tư chỉ cần trích bản vẽ kết cấu trong bộ bản vẽ thi công để nộp cho cơ quan cấp phép. Việc này nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn cho người dân và cộng đồng xung quanh trong quá trình xây dựng.

- Nhưng theo Luật Xây dựng, chỉ khi nào khởi công công trình thì chủ nhà mới phải có bản vẽ thi công (tức bản vẽ này nằm ở giai đoạn hậu cấp phép xây dựng). Nay lại đưa vào khâu xin phép xây dựng là có hợp lý không?

- Vừa qua có không ít công trình xây dựng xảy ra sự cố gây thiệt hại về tài sản, nhân mạng. Qua kiểm tra thì hầu hết công trình đó không có bản vẽ thi công. Vì thế, Nghị định 64 mới yêu cầu phải có bản vẽ kết cấu ngay ở khâu xin phép xây dựng. Đây là sự nhắc nhở theo ý nghĩa bắt buộc chủ đầu tư phải có bản vẽ thi công được tổ chức, cá nhân có chức năng thực hiện và chịu trách nhiệm.

- Nhưng người dân cho rằng họ chưa biết có được cấp phép xây dựng không, quy mô bao nhiêu thì làm sao lập bản vẽ thi công để trích ra bản vẽ kết cấu nộp cho cơ quan cấp phép? Hoặc họ sẽ đối phó bằng cách thuê mượn bản vẽ kết cấu ở đâu đó, sau đó thi công bằng bản vẽ khác.

- Không thể có việc khi xin phép xây dựng người dân không biết mình được chấp nhận không, quy mô bao nhiêu. Nhà nước phải có trách nhiệm công khai thông tin quy hoạch và các chỉ tiêu cho người dân. Khi chủ đầu tư trả tiền cho đơn vị tư vấn để lập bản vẽ, nơi này phải có trách nhiệm liên hệ, xin thông tin từ cơ quan cấp phép để thiết kế bản vẽ cho phù hợp.

Trách nhiệm: Đơn vị thiết kế và chủ đầu tư chịu

- Ông nhấn mạnh đến mục đích nhằm bảo đảm an toàn trong thi công, nhưng thực tế cán bộ cấp phép xây dựng không thẩm định bản vẽ kết cấu đúng hay sai, tốt hay dở mà chỉ cần thấy có trong hồ sơ là đủ. Có ý kiến cho rằng nếu chỉ cần nộp cho có, cho đủ bộ thì yêu cầu làm gì?

- Nghị định 64 nêu rõ cán bộ cấp phép không thẩm định hay phê duyệt bản vẽ kết cấu. Bản vẽ đúng hay sai, tốt hay dở là do chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế thực hiện chịu trách nhiệm. Pháp luật đã giao trách nhiệm này cho họ nên không cần cơ quan nhà nước can thiệp. Cơ quan cấp phép chỉ cần quản lý về mặt thủ tục hành chính, nghĩa là trong bộ hồ sơ phải có bản vẽ kết cấu thực hiện đúng yêu cầu.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không cần thẩm định tính hợp lý của bản vẽ với công trình xin phép. Nếu thấy bản vẽ vô lý mà vẫn cho qua thì cán bộ cấp phép không làm hết trách nhiệm.

- Trong Thông tư 10/2012, Bộ Xây dựng không quy định thành phần hồ sơ xin phép xây dựng có bản vẽ kết cấu. Vì thế một số địa phương mới cho rằng không cần thiết phải có bản vẽ này trong hồ sơ.

- Về nguyên tắc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, thông tư chỉ hướng dẫn những nội dung chưa rõ của nghị định. Quy định về bản vẽ kết cấu đã thể hiện rõ ràng trong Nghị định 64 nên Thông tư 10 không lặp lại. Nếu không, chúng tôi sẽ bị cơ quan gác cửa là Bộ Tư pháp thổi còi.

Tôi nhấn mạnh lại là Thông tư 10 không nhắc đến bản vẽ kết cấu không có nghĩa là sẽ bỏ bản vẽ này trong hồ sơ xin phép xây dựng.

- Xin cảm ơn ông.

Theo: Baoxaydung.com.vn

 

Những nguyên tắc vàng khi lựa chọn nhà cung cấp thép xây dựng

[Accco] - Việc tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp thép được xem là yếu tố quan trọng nhất giúp đảm bảo chất lượng công trình xây dựng. Nhà cung cấp chuyên nghiệp sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng tốt với giá cả cạnh tranh cùng dịch vụ khách hàng chu đáo. Vậy khi thi công xây dựng cần lưu ý những nguyên tắc nào để chọn nhà cung cấp thép xây dựng ?

Chọn nhà cung cấp uy tín trên thị trường

Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp thép xây dựng. Một nhà cung cấp có uy tín và thâm niên hoạt động sẽ khiến khách hàng luôn yên tâm về chất lượng sản phẩm và các dịch vụ kèm theo. Hãy tham khảo danh sách khách hàng, kinh nghiệm từ những khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm của công ty đó, sản phẩm có giấy chứng nhận quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ kèm theo.


Chọn nhà cung cấp thép xây dựng uy tín trên thị trường bạn sẽ yên tâm với chất lượng công trình

Có giấy chứng nhận quản lý chất lượng sản phẩm

Chất lượng thép xây dựng là yếu tố tiên quyết đảm bảo sự bền vững của công trình nhà ở, văn phòng, nhà máy, cầu đường… Bởi vậy, bạn hãy lựa chọn sản phẩm thép của các công ty có giấy chứng nhận quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO hoặc giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đối với thép nhập khẩu. Những sản phẩm này sẽ đáp ứng tiêu chuẩn của ngành xây dựng và đảm bảo chất lượng công trình.


Chất lượng thép sẽ quyết định sự bền vững của công trình

Giá cả cạnh tranh

Một yếu tố khác cần lưu ý đó là hãy chọn nhà cung cấp đưa ra mức giá cạnh tranh nhất. Điều này không có nghĩa là bạn chọn những công ty bán thép xây dựng với mức giá rẻ vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng công trình, gây tổn thất về kinh tế.

Giá cả cạnh tranh phải đi kèm với chất lượng tốt. Bạn nên chọn loại thép chất lượng cao với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường nhằm mang lại chất lượng, hiệu quả cho công trình và tiết kiệm chi phí.


Chọn loại thép xây dựng chất lượng cao với giá cả cạnh tranh

Dịch vụ khách hàng hoàn hảo

Một nhà cung cấp thép xây dựng chuyên nghiệp sẽ tư vấn cho khách hàng cách lựa chọn chủng loại, kích cỡ thép phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, họ sẽ cung cấp những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý, báo giá nhanh chóng, giao hàng đúng hạn và linh hoạt. Ngoài ra, vị trí và giờ giao dịch thuận tiện, chế độ khuyến mãi tốt, mạng lưới phân phối rộng rãi cũng là những điều cần lưu ý khi lựa chọn công ty cung cấp thép xây dựng.

Theo: Baoxaydung.com.vn

 

Vị trí đắc địa làm nhà trên một lô đất

[Accco] - Lô đất với đường vòng cung ở mặt tiền hiển nhiên có vẻ mạnh mẽ, nó sẽ thu hút tiền bạc và thành công trong sự nghiệp cho người cư ngụ. Nếu đặt ngôi nhà vào trọng tâm là tốt nhất. Nếu mảnh đất có đường vòng cung ở sau nhà mà nhà ở giữa trung tâm hoặc nằm ở phía sau lô đất thì người cư ngụ sống yên lành. Nếu căn nhà lại nằm phía trước của lô đất thì người cư ngụ sẽ không ổn định trong nghề nghiệp và thường bệnh hoạn, ốm đau. Vì thế việc chọn địa điểm để thi công xây dựng là rất quan trọng.


Lô đất với đường vòng cung ở mặt tiền sẽ thu hút tiền bạc và thành công trong sự nghiệp cho người cư ngụ.

Lô đất hình bình hành cũng được coi là một lô đất tốt. Trong trường hợp này, hãy xây nhà tại trung tâm lô đấy hay là phần phía trước sẽ giúp cho sự nghiệp phát đạt mau chóng. Nếu nhà nằm vào phần đất phía sau thì nghề nghiệp của người cư ngụ sẽ chắc chắn phát triển chậm.

Nhà làm trên lô đất hình thoi:(Có góc cạnh như một viên kim cương sẽ rất tốt. Lô đất này lại càng tốt hơn nếu có đường song song với cạnh của lô đất và cổng vào nhà nằm trên một cạnh, tức là không mở ra phía góc. Trong trường hợp cổng ra vào phải đặt vào góc và ngôi nhà lại làm quay cửa hướng về góc đó (hoặc bất cứ một góc nào), nhà phong thủy thường khuyên người ta cân bằng lại thế đất bằng cách trồng cây cao, to, hay cột cờ, hoặc cột đèn pha ở phía sau nhà. Tuy nhiên người cư ngụ vẫn còn có thể bị vướng hoặc thu hút vào việc thưa kiện hay tai nạn lớn.

Làm nhà trên lô đất hình tam giáccó cửa ra vào nhìn ra góc sẽ không tốt mà nên quay cửa hướng ra một cạnh nào đó của lô đất. Bạn cũng nên xây nhà xế vào một góc như kiểu mảnh đất hình con sò thì sẽ giữ được tiền bạc. Còn nếu nhà xây vào chính giữa lô đất, cửa đối với một góc đất thì nguồn thu nhập của người trong nhà sẽ ngày càng giảm sút và cuối cùng có thể trắng tay. Nếu chủ nhà khác vào ở kế tiếp thì tình trạng này vẫn tiếp tục, không thể cứu vãn được. Trong trường hợp này, bạn có thể khắc phục bằng cách trồng một cột cờ hay cây vào góc đối diện với cổng.

Một lô đất hình bán nguyệt là rất tốt. Trong lô đất này, tốt nhất là xây nhà ở giữa lô đất nhái theo hình dạng nửa đồng tiền cổ để đem lại tiền của dồi dào.

Với một lô đất có hình dạng như lưng lạc đà, thì căn nhà nên xây ngay tại trung tâm lô đất đó nếu đủ chỗ (phía trước lô đất phải rộng gấp 2 chiều cao căn nhà). Vị trí xấu là đặt nhà ở hai cái bướu lạc đà. Nếu căn nhà xây nơi bướu trái thì gia đình sẽ gặp nhiều đau thương và nếu xây nhà nơi bướu phải thì con cái sẽ gặp trở ngại trong đời sống.

Trong trường hợp này, nhà phong thủy thường khuyên gia chủ xây thêm phần phụ cho gia đình (cách giải cho bướu trái - tức là xây thêm phòng nhỏ về phía bướu) và xây thêm phần phụ cho con cái (cách giải cho bướu phải - tức là xây thêm phòng nhỏ đối diện với bướu).

Theo: Boxaydung.com.vn

 
Trang 1 trong tổng số 3

ngon-ngu-tieng-viet        ngon-ngu-tieng-anh

GIỚI THIỆU

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Kiến Trúc & Xây Dựng TP.HCM (ACCCo) được thành lập từ tháng 9 năm 1975, tiền thân là Viện thiết kế thuộc Sở xây dựng TP.HCM, với đội ngũ hơn 300 kỹ sư, kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật ... tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đơn vị đã không ngừng phát triển để trở thành một trong những công ty hàng đầu ở Thành phồ Hồ Chí Minh về các dịch vụ tư vấn kiến trúc và xây dựng cho các công trình trong nước và nước ngoài. Hằng năm ACCCo thực hiện hơn 300 hợp đồng từ khảo sát địa chất, quy hoạch, thiết kế, xin phép đến tư vấn giám sát, quản lý dự án, thi công xây dựng, trang trí nội thất và chứng nhận chất lượng ... cho các dự án với tổng mức đầu tư hàng tỉ USD.

Hồ Sơ Năng Lực

ho-so-nang-luc-accco

Bảo vệ bởi DMCA

DMCA.com Protection Status


ACCCO TRÊN CÁC MẠNG XÃ HỘI: