Thiết kế kiến trúc độc đáo của bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Sau nhiều năm xúc tiến hợp tác đa quốc gia giữa hai chính phủ Pháp và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, bảo tàng Louvre Abu Dhabi chính là sự kết nối sự thiết kế tuyệt vời của các bảo tàng Pháp và nền văn hóa dân tộc của Abu Dhabi. Bảo tàng này được tư vấn thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Jean Nouvel, ông là một trong những kiến trúc sư dành được giải thưởng Pritzker.

Công trình được xây dựng trên đảo Saadiyat với tổng diện tích hơn 24,000m2, bảo tàng gợi lên hình ảnh về thành phố biển với một tổ hợp các khu trưng bày, quảng trường. Tuy được xây dựng ở thế kỷ 21 nhưng vẫn giữ được phong cách thiết kế Ả Rập truyền thống, đó là cấu trúc mái vòm hình chiếc ô rộng, được trang trí mạng lưới với nhiều lỗ xen kẽ nhau. Với thiết kế mái vòm thông minh giúp không khí bên trong và bên ngoài bảo tàng được hòa quyện vào nhau, ngoài ra ánh sáng mặt trời xuyên qua tạo thành những hình bóng đẹp mắt.

Bên trong bảo tàng có 23 phòng trưng bày được sắp xếp theo từng cột mốc thời gian và theo từng chủ đề. Các không gian triển lãm sẽ có một nét riêng biệt, một trung tâm nghiên cứu được xây dựng dọc lối đi ven biển, đây là một trong những nét đặc sắc chính của công trình.

Tại đây có hơn 600 tác phẩm nghệ thuật trưng bày mang nhiều ý nghĩa văn hóa, lịch sử và xã hội. Trong đó, có một bức tượng Phật tuyệt đẹp được chạm khắc bằng đá cẩm thạch trắng vào thế kỷ thứ 6 và một chiếc vòng vàng trang trí chi tiết đầu sư tử được chế tạo ở Iran vào thế kỷ thứ 7 trước công nguyên.

Trong khuôn viên của Louvre Abu Dhabi, du khách có thể ăn uống, xem phim. Các cuộc triển lãm sẽ được thay đổi ba tháng một lần để thu hút khách du lịch cũng như công bố thêm nhiều tác phẩm có giá trị tại bảo tàng. Du khách đến đây không những có thể tận mắt thấy những hiện vật trưng bày nổi tiếng mà còn chiêm ngưỡng thiết kế kiến trúc đặc sắc tại bảo tàng Louvre Abu Dhabi.