Thẩm tra thiết kế là gì?

Thẩm tra thiết kế là việc thẩm tra một cách độc lập thiết kế của một hệ thống kỹ thuật theo quy định của các tiêu chuẩn áp dụng. Phạm vi thẩm tra thường bao gồm: móng, kết cấu; chống sét và phòng cháy chữa cháy; các hệ thống M&E; và sự tương thích của các phương án thiết kế kiến trúc, kết cấu và cơ điện.

Thẩm tra thiết kế CARAVELLE HOTEL

Quá trình thẩm tra cũng nhằm mục đích tìm ra các lỗi sai và không phù hợp trong thiết kế của hệ thống kỹ thuật.

Công dụng của việc thẩm tra thiết kế

Việc thẩm tra giúp bạn tự tin rằng tư vấn thiết kế công trình của mình phù hợp với các tiêu chuẩn đã được chứng thực và các nguyên tắc rút ra từ những kinh nghiệm thực tiễn trong ngành. Khi thẩm tra thiết kế là bắt buộc theo quy định của luật pháp thì giấy chứng nhận thẩm tra chính là bằng chứng của sự phù hợp. Qua việc xác nhận rằng thiết kế được lập dựa vào các tiêu chuẩn thực tiễn tốt nhất, thẩm tra thiết kế còn góp phần minh chứng rằng nguy cơ rủi ro là thấp nhất có thể.

Thẩm tra thiết kế nhà hàng tiệc cưới Nam Á

Giúp đảm bảo thiết kế công trình phù hợp với các quy chuẩn và tiêu chuẩn áp dụng.

Nội dung công tác thẩm tra thiết kế được quy định trong Nghị Định số 12/2009/NĐ được ban hàng ngày 10/2/2009 như sau:

– Kiểm tra và đánh giá mức độ phù hợp của bản vẽ thiết kế kỹ thuật và thiết kế cơ sở.
– Kiểm tra đánh giá kết cấu công trình có phù hợp hay không.
– Giám sát kiểm tra các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng thi công công trình.
– Giám sát các quy chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường.
– Thẩm định chất lượng dự án xây dựng, độ an toàn của công trình khi thi công và đưa vào sử dụng.
– Đối với các công trình có yêu cầu công nghệ, kiểm tra đánh giá việc lựa chọn dây chuyền và thiết bị công nghệ phù hợp.

Định mức chi phí thẩm tra thiết kế kỹ thuật được quy định:

Chi phí thẩm tra thiết kế kỹ thuật đối với có yêu cầu thiết kế 3 bước và thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công đối với công trình có yêu cầu thiết kế 1 bước và 2 bước được xác định theo định mức tỷ lệ % nhân với chi phí xây dựng (Chưa tính thuế GTGT) trong dự toán công trình đã được duyệt. Trường hợp việc thiết kế theo gói thầu thì chi phí thẩm tra thiết kế xác định theo định mức tỷ lệ % nhân với chi phí xây dựng (Chưa tính thuế GTGT) trong dự toán gói thầu được duyệt và điều chỉnh với hệ số K=0,9.

Chi phí thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công đối với công trình có yêu cầu thiết kế 3 bước được xác định bằng 40% chi phí thẩm tra kỹ thuật. Chi phí thẩm tra thiết kế công nghệ (Nếu có áp dụng) được xác định bằng cách lập dự toán.

Thẩm tra thiết kế Cao ốc văn phòng Phổ Quang

Với nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực thẩm tra dự toán cho nhiều dự án công trình lớn trên toàn quốc cùng đội ngũ cán bộ – kỹ sư – kiến trức sư giàu năng lực công tác và trình độ chuyên môn giỏi, ACCCo cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng một giải pháp dịch vụ chất lượng – hiệu quả kinh tế cao nhất cho chủ đầu tư công trình.

ACCCo với lĩnh vực hoạt động chính: Quản lý dự án, Thẩm tra dự toán, Thẩm tra thiết kế, Thi công xây dựng, Thiết kế kết cấu, Thiết kế nhà xưởng, Thiết kế nội thất, Tư vấn đầu tư, Tư vấn giám sát, Quy hoạch đô thị, Tư vấn thiết kế, Xin phép xây dựng,…